TỔ HÓA-SINH VIẾT TIẾP NHỮNG TRANG SỬ VÀNG

                                                                                                    

                                                                                                   Trần Thị Hợp

                                                                                           Tổ trưởng tổ Hóa –Sinh

 

Thời kì đầu thành lập trường cấp 3 Yên Phú- nay là trường THPT Triệu Quang Phục, bộ môn Hóa học và Sinh học trực thuộc Tổ tự  nhiên. Quy mô nhà trường đã có nhiều thay đổi để đáp ứng nhiệm vụ trong các thời kì, do đó cơ cấu tổ chuyên môn cũng thay đổi. Sau một số lần tách, đến tháng 9 năm 2018, hai bộ môn Hóa học và Sinh học nhập thành tổ Hóa-Sinh hiện nay.

Xuyên suốt chặng đường hơn 40 năm, tập thể các thầy cô giáo trong tổ luôn giữ vững và phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó, nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn nhằm đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của nhà trường. Đó là những tấm gương nhiệt huyết tình yêu nghề,  giỏi chuyên môn, nghiệp vụ như  cô Nguyễn Thị Lợi, thầy Lê Quang Khánh, Cô Nguyễn Thị Minh Huệ, thầy Ngô Đức Quý, cô Lê Thị Hồng Đức, thầy Trần Đức Thanh, cô Nguyễn  Thị Thái Hưng, cô Nguyễn Thị Mai, thầy Nguyễn Văn Hải…có sức ảnh hưởng rất lớn tới sự trưởng thành của nhiều thầy cô giáo kế cận, sự thành đạt của nhiều thế hệ học sinh nơi đây. Nhiều thầy cô trong tổ đã rèn luyện phấn đấu để trở thành các nhà quản lí giáo dục thành công như thầy Nguyễn Đông Bạo, thầy Nguyễn Văn Thiều, cô Phạm Thị Ninh…góp phần xây dựng và phát triển  nền giáo dục tỉnh nhà.

             Tiếp nối các bậc giáo viên tiền bối đi trước, thế hệ giáo viên tổ Hóa –Sinh hiện tại đang căng tràn sức trẻ, say mê học tập sáng tạo, cầu tiến và miệt mài lao động sư phạm. Trong công cuộc đổi mới của ngành giáo dục, tất cả các thành viên trong tổ đều xác định việc nâng cao chất lượng dạy và học là nhiệm vụ trọng tâm. Để đạt được mục tiêu đó các giáo viên trong tổ luôn có ý thức trau dồi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tổ có 4 thầy cô được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh là cô Trần Thị Hợp, thầy Trịnh Đình Hải, cô Quách Thị Luyến, cô Chu Thị Hương. Trong các cuộc thi soạn giáo án E-Learning, thi soạn giáo án tích hợp nhiều  giáo viên trong tổ đã tích cực tham gia và đạt giải cao cấp tỉnh, cấp quốc gia như cô Nguyễn Thị Miến, cô Chu Thị Hương, cô Trần Thu Hương…

Với nhiệm vụ phụ trách 3 bộ môn  “Khoa học thực nghiệm gắn với thực tế cuộc sống” các giáo viên trong tổ đã ươm mầm, chăm sóc niềm say mê, yêu thích khoa học tự nhiên cho các thế hệ học sinh. Các thầy cô đã tích cực hướng dẫn học sinh thực hành, thí nghiệm, sưu tầm tư liệu, học tập qua thực tế…Hoạt động ngoại khóa của tổ như : Học sinh sử dụng thiết bị thí nghiệm giỏi; Ngày hội STEM; Sức khỏe sinh sản vị thành niên; Ngày hội sinh vật cảnh… đã thu hút được sự tham gia hào hứng của các em học sinh qua đó học sinh có những kiến thức, kĩ năng khoa học bổ ích trong cuộc sống và học tập. Đặc biệt trong đại dịch Covid -19 thầy cô trong tổ đã hướng dẫn học sinh pha nước rủa tay khô, dung dịch sát khuẩn bàn ghế phục vụ giáo viên và học sinh toàn trường từ tháng 3 năm 2020 được Giám đốc Sở giáo dục tặng giấy khen. Học sinh  đã có nhiều đề tài Nghiên cứu khoa học kĩ thuật, sử dụng kiến thức liên môn để giải quyết một vấn đề thực tiễn dự thi cấp tỉnh, cấp quốc gia và đạt giải cao do thầy Trịnh Đình Hải, cô Nguyễn Thị Miến, cô Chu Thị Hương, cô Trần Thu Hương hướng dẫn…  

Cùng với sự khẳng định chất lượng đại trà, mũi nhọn của nhà trường nhiều năm qua- các đội tuyển Hóa học, Sinh học luôn có nhiều học sinh đạt giải cao trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Nhiều năm liền các đội tuyển được xếp thứ 1, 2,3 trên toàn tỉnh.  Đó là kết quả của nỗ lực các nhóm bộ môn và sự dày công của các thầy cô giàu  kinh nghiệm, say mê chuyên môn như cô Nguyễn Hoàng Hà, cô Trần Thị Hợp, thầy Nguyễn Trọng Hải, thầy Trịnh Đình Hải, cô Đặng Thương Huyền, cô Quách Thị Luyến. Đặc biệt hằng năm có nhiều em thi đại học, thi THPTQG đạt kết quả cao ở môn Hóa, Sinh.

 Không chỉ bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, các giáo viên trong tổ còn chú trọng làm tốt công tác chủ nhiệm lớp. Bởi vậy, các lớp do giáo viên trong tổ chủ nhiệm hầu hết có nề nếp tốt, được nhà trường và phụ huynh tin tưởng.

Tự hào về trang sử vàng truyền thống của trường THPT Triệu Quang Phục, tổ Hóa-Sinh càng vững tin, không ngừng phát huy tiềm năng và thế mạnh của tổ nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu đổi mới của ngành trong sự nghiệp trồng người. Các thầy, cô giáo trong tổ Hóa –Sinh quyết tâm  phấn đấu giảng dạy và giáo dục tốt hơn nữa góp phần xây dựng Trường THPT Triệu Quang Phục trở thành điểm sáng ngành giáo dục tỉnh Hưng Yên, cũng như để các thế hệ học sinh sẽ mãi nhớ về Trường THPT Triệu Quang Phục - nhớ một bến đỗ bình an, một điểm tựa tinh thần vững chắc để bước tiếp trên đường đời đầy gian nan, thử thách.

Ban giám hiệu cùng tổ Hóa - Sinh  9. 2019

CHÂN DUNG CÁC THẦY CÔ GIÁO VIÊN TỔ HÓA-SINH  QUA CÁC THỜI KÌ

Cô Nguyễn Thị Lơi.

GV: Hóa học

1979-1982

 

Cô Nguyễn Thị Minh Huệ

GV: Sinh học

1979-1990

Thầy Ngô Đức Quý

GV: Kĩ thuật

1979-1991

Cô Lê Thị Hồng Đức

GV: Sinh học

1979-2008

 

Thầy  Nguyễn Đông Bạo

Gv:Hóa học

1980-1990

Thầy Trần Đức Thanh

GV: Hóa học

1981-1987

Thầy  Lê Quang Khánh

Gv: Hóa học

1982-1991

 

         Cô Phạm Thị Ninh

GV: Sinh học

                1982-2014

Thầy Nguyễn Văn Thiều

GV: Hóa học

1986-1993

Cô Nguyễn Thị Thái Hưng

GV: Sinh học

1986-2018

 

Cô Nguyễn Thị Mai

GV: Hóa học

1995-1998

Thầy Nguyễn Văn Hải

GV: Hóa học

1998-2004

Cô Nguyễn Thị Nhi

GV: Sinh học

2000-2004

Cô Nguyễn Hoàng Hà

GV: Hóa học

1993-nay

Cô Trần Thị Hợp

GV: Hóa học

2000-nay

 

Thầy Nguyễn Trọng Hải

GV: Hóa học

2002-nay

Cô Quách Thị Luyến

GV: Sinh học

2004-nay

Thầy Trịnh Đình Hải

    GV: Sinh học

2005-nay

Cô Đặng Thương Huyền

GV: Sinh học

2006-nay

        Cô Nguyễn Thị Miến

GV: Hóa học

2009-nay

 

 

Cô Trần Thị Thu Hương

GV: Sinh học

2012-nay

Cô Chu Thị Hương

GV: Hóa học

2015-nay

Text below

Text below