• :
  • :
TRƯỜNG THPT TRIỆU QUANG PHỤC QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2020-2021
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động giáo dục hướng nghiệp tại lớp 10A1 - trường THPT Triệu Quang Phục

Ngày 13/10/2018, trong tiết sinh hoạt cuối tuần, tập thể lớp 10A1 đã có một hoạt động ngoại khóa vô cùng ý nghĩa và thiết thực, đó chính là hoạt động Hướng nghiệp.

Theo phân phối hoạt động các tiết sinh hoạt lớp của cô chủ nhiệm Đặng Thanh Hải, Tổ 2 được phân công thực hiện buổi sinh hoạt với chủ đề định hướng tương lai. Buổi sinh hoạt được diễn ra dưới sự chỉ đạo của bạn Dương Thị Hoa- tổ trưởng tổ 2 và bạn Đỗ Thị Phương Linh.
“Ước mơ của mình là gì?”, “Mình học tập vì điều gì?”, đã bao giờ bạn hỏi bản thân mình câu hỏi này chưa?  Hoài bão, ước mơ là phần tất yếu của cuộc sống, đặc biệt là với những cô cậu học trò tuổi mới lớn chúng ta.  Chúng ta ấp ủ bao nhiêu là điều, có bạn mong muốn trở thành giáo viên tốt, trở thành bác sĩ giỏi hay trở thành một vị luật sư tài ba. Vậy làm thế nào để biết đâu là nghề nghiệp thích hợp với khả năng của chúng ta, đâu là công việc giúp chúng ta phát triển bản thân một cách triệt để.

Mở đầu buổi sinh hoạt, dưới sự dẫn dắt của bạn Dương Thị Hoa, tập thể lớp 10A1 đã có một trò chơi vui cùng thú vị. Trong trò chơi, bạn đưa ra rất nhiều câu thơ và hình ảnh gợi về những nghề nghiệp, những công việc trong xã hội. Các bạn ở dưới lớp cũng tham gia rất nhiệt tình, luôn giơ thật cao cánh tay của mình để trả lời những câu hỏi và nhận về những phần quà giá trị. Cả lớp đã có khoảng thời gian vô cùng bổ ích, vui vẻ và đáng nhớ bên nhau dù mới quen nhau được 2 tháng.


Sau phần trò chơi mở đầu giúp không khí trở nên nào nhiệt hơn đó chính phần Giáo Dục Hướng Nghiệp được chuẩn bị bởi bạn Hoa và bạn Phương Linh mang tên “Tư vấn nghề nghiệp: 07 bước đơn giản để chọn đúng ngành nghề”.  Phần chuẩn bị và thuyết trình của 2 bạn được đánh giá là vô cùng thú vị và cần thiết cho các bạn cùng lớp có cái nhìn thực tế về việc chọn đúng ngành nghề mà bản thân sẽ theo đuổi trong tương lai.

Đầu tiên các bạn giải thích “Thế nào là hướng nghiệp?” để giúp mọi người có thể mường tượng ra được hướng nghiệp chính là hoạt động nhằm hỗ trợ các cá nhân định hướng nghề nghiệp dựa vào các yếu tố quan trọng.


Tiếp theo đó là phần chia sẻ của các bạn trong lớp với câu hỏi đặt là “Công việc/Dự định của bạn trong tương lai là gì?” Có rất nhiều câu trả lời được đưa ra: bác sĩ, công nhân văn phòng, nhà thiết kế, ca sĩ,... Vậy những bước đệm đầu tiên giúp các bạn theo đuổi ước mơ đó là gì?

“Bước 1: Xác định sở thích, đam mê”. Mọi công việc chỉ được hoàn thành một cách xuất sắc nhất nếu bạn thực sự muốn làm nó. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải yêu thích, phải đam mê nó. Nếu bạn bị gò bó công việc theo ý kiến gia đình mà đó không phải là công việc bạn mong muốn, bạn sẽ nhanh cảm thấy chán nản, đuối sức trong cuộc chạy đua tương lai. Không những vậy, việc chọn được một công việc yêu thích còn giúp bạn có cảm hứng sáng tạo, tìm tòi để phát triển năng lực bản thân.

“Bước 2: Đánh giá năng lực bản thân”. Điều quan trọng trong cuộc sống này đó là phải biết mình là ai và mình đang ở đâu. Bạn phải tự đánh giá được năng lực bản thân và biết xem khả năng của mình đến đâu để tìm một công việc, một chức vụ phù hợp. Bạn cũng cần xác định được tính cách và khả năng thích nghi của bản thân vì điều đó rất cần thiết trong việc tìm một môi trường lao động thích hợp. Nhưng đây là lời khuyên chân thành nhất tôi dành cho bạn: “Không có cách nào phát triển bản thân tốt hơn việc lao đầu vào môi trường của những người giỏi.”

“Bước 3: Nhận định đúng đắn về nhu cầu xã hội.” Bạn sẽ dễ dàng có việc làm hơn nếu bạn đang sở hữu một công việc mà xã hội cần bạn, chứ không phải bạn cần xã hội trọng dụng. Một thí sinh thông mình là một thí sinh biết nhà tuyển dụng cần gì. Là thanh niên thế kỉ 21, bạn không thể thụ động đợi chờ xã hội tiếp đón mà phải trực tiếp tìm kiếm cơ hội cho bản thân.

“Bước 4: Xem xét tài chính gia đình”. Không có vốn sẽ không có lãi. Tất nhiên nếu không có kinh tế, sẽ rất khó cho chúng ta vươn tới ước mơ, nhưng điều đó không có nghĩa là không thể. Chi phí học tập ,đặc biệt học đại học, rồi chi phí học thêm ngoại ngữ, học thêm chuyên ngành là rất cao, còn chưa kể chi phí sinh hoạt hằng ngày giữa nơi đất khách quê người bon chen sinh sống. Vì thế nên bạn cần xem xét hoàn cảnh gia đình để có những bước đi thích hợp trong tương lai.
“Bước 5: Phát hiện tiềm năng.” Nếu bạn không xác định được đam mê hay sở trường cụ thể, hãy thử tìm đến những buổi giáo dục hướng nghiệp, những bài kiểm tra năng lực bản thân đáng tin cậy để hiểu hơn về chính mình.

“Bước 6: Tìm kiếm cơ hội và mạnh dạn thử thách” Chúng ta còn trẻ, còn khỏe, vậy nên vài ba lần thất bại không có nghĩa là kết thúc. Thay vì chán nản với thất bại của bản thân, hãy coi đó là một bài học mà bản thân đúc kết được. Và sau đó, hãy dùng những kinh nghiệm đó để tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Không chỉ vậy, bạn cần mạnh dạn thử thách, đừng để bản thân thụ động. Nếu tất cả mọi người đang ngủ, mà bạn thức dậy, bạn chính là người tiên phong. Nhưng nếu tất cả mọi người đang chạy, mà bạn dừng lại, thì bạn chính là kẻ lạc hậu. Vậy nên, cứ mạnh dạn làm điều mình muốn, đừng sợ sai, đừng sợ vấp ngã.
“Bước 7: Sẵn sàng cho cuộc chạy dài hơi” Tương lai là vô định, là một quãng đường xa típ tắp mà chưa có chiếc thước nào đo được.  Tương lai giống như một cuộc thi chạy. Hãy luôn nhớ rằng, để chạm đến vạch đích cuối cùng trên đường đua, bạn cần rất nhiều thời gian, quyết tâm, nỗ lực và kiên trì.  Đây chính là cuộc chạy marathon dài hơi cần sự bền bỉ chứ không đơn giản là cuộc chạy đua nước rút.

Trên đây là phần giác dục nghề nghiệp được các bạn chuẩn bị vô cùng kĩ lưỡng và đầy đủ. Tập thể lớp 10A1 đã có những phút giây không chỉ hòa đồng mà còn rất bổ ích bên nhau. Các bạn cùng nhau bàn luận, trao đổi về ước mơ của mình và làm thế nào để đạt được ước mơ đó. Hy vọng rằng những chia sẻ trên giúp ích cho các bạn khi đứng trước những quyết định quan trọng trong tương lai!


Cuối cùng để kết thúc buổi sinh hoạt, GVCN- cô Đặng Thanh Hải đã lên phát biểu cảm nghĩ của mình về buổi sinh hoạt của lớp. Thứ nhất, cô rất khen ngợi tinh thần chuẩn bị của các bạn được phân công. Thứ hai, cô vô cùng hài lòng trước sự tham gia nhiệt tình của các bạn trong buổi ngoại khóa. Cuối cùng, cô mong rằng các bạn trong lớp sẽ tiếp tục phát huy để xây dựng một tập thể 10A1 K18-K21 thật vững vàng, đoàn kết và có ích.

Thông qua buổi sinh hoạt, các bạn đã có những định hướng tương lai cho riêng mình. Không chỉ vậy, các bạn còn vạch được hướng đi của bản thân trong tương lai, các bạn xác định được mình cần làm gì để đạt được kết quả tốt nhất. Mong tất cả các bạn có bước đi đúng đắn và thành công trong tương lai!

Đỗ Thị Phương Linh-10A1


Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Văn bản
Video Clip
Liên kết website