HỘI THAO QUỐC PHÒNG – AN NINH TRƯỜNG THPT TRIỆU QUANG PHỤC

Hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của hơn 90 triệu người dân Việt Nam chào đón 76 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày 22/12/2020, trường THPT Triệu Quang Phục long trọng tổ chức Hội thao giáo dục Quốc phòng và An ninh năm học 2020 - 2021. Hội thao nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng phổ thông về an ninh - quốc phòng toàn dân; bồi dưỡng, rèn luyện tinh thần quả cảm của người lính Cụ Hồ, đặc biệt là bồi đắp tình yêu, tinh thần sẵn sàng chiến đấu vì Tổ quốc.

Hội thao vinh dự có sự hiện diện của thầy giáo Đỗ Xuân Vượng – Bí thư Chi bộ, hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Ngọc Văn – Phó hiêụ trưởng nhà trường cùng toàn thể các cán bộ giáo viên nhân viên và gần 1000 học sinh trong toàn trường

Mở đầu chương trình, cô giáo Đào Thị Thứ thay mặt tổ Thể dục – Quốc phòng lên ôn lại lịch sử, ý nghĩa của ngày 22/12 – ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Bài chia sẻ đã tái hiện lại quá trình hình thành và những dấu son chói lọi của quân đội Việt Nam, từ đó bồi dưỡng tình yêu và niềm tự hào sâu sắc về Tổ quốc cho các em học sinh dưới mái trường Triệu Quang Phục

Tiếp theo là chương trình văn nghệ đặc sắc do các em học sinh tập luyện và biểu diễn. Bằng những động tác vũ đạo khỏe khoắn, những giọng hát truyền cảm, các tiết mục đã ngợi ca vẻ đẹp của những anh bộ đội Cụ Hồ, ngợi ca tình yêu quê hương đất nước và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh anh dũng vì độc lập dân tộc. Trong đó, hai ca khúc “Cô gái mở đường” và “Tàu anh qua núi” qua phần thể hiện của hai giọng ca Hồng Hạnh và Anh Tuấn đã tái hiện đầy tự hào về những năm tháng chiến tranh để chứng kiến những chàng trai, cô gái can trường “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước - Mà lòng phơi phới dậy tương lai”.

Phần quan trọng cũng là phần hấp dẫn nhất trong Hội thao lần này là sự tham gia của 10 trung đội (10A2, 11A1, 11A2, 11A3, 11A4, 11A5, 11A6, 11A7, 11A8, 12A4). 10 trung đội biểu diễn và tranh đấu ở 3 nội dung: thực hiện nội dung từng người có súng; thực hiện tháo lắp súng tiểu liên AK, thực hiện các tư thế vận động lăn, bò, trườn.

Có thể thấy, qua các nội dung diễn tập, đặc biệt là phần thi tháo lắp súng tiểu liên AK, các trung đội tham gia đều thể hiện tinh thần hăng hái, ý chí quyết tâm, tập trung cao độ và đạt được kết quả tốt. Đó cũng là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của Hội thao

Dù chỉ diễn ra trong thời gian 1 tiết học, nhưng có thể nhận thấy Hội thao Quốc phòng - An ninh trường THPT Triệu Quang Phục đã được đầu tư công phu, tổ chức bài bản với nhiều nội dung phong phú. Hội thao đã để lại những ấn tượng sâu sắc, những tình cảm đẹp đẽ vừa giúp các em học sinh bồi dưỡng tình yêu đất nước, vừa nhận thức  vai trò và trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, qua đó, hội thao đã phát hiện, bồi dưỡng những tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện để nhân rộng điển hình và đề ra những giải pháp thiết thực, tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác giáo dục QP - AN trong những năm tiếp theo.

Tác giả: Đào Thị Thứ