Trường THPT Triệu Quang Phục được thành lập năm 1979, theo quyết định số 46/QĐ ngày 15/08/1979 của UBND tỉnh Hải Hưng. Tên ban đầu của trường là trường phổ thông cấp III Yên Phú. Sau đó theo quy định của Bộ Giáo dục, các trường phổ thông cấp 3 được đổi tên thành Trường Phổ thông trung học (PTTH), trường phổ thông cấp 3 Yên phú có tên là trường  PTTH Yên Phú.

-Từ năm học 1992–1993 trường PTTH Yên Phú sát nhập với trường THCS Yên Phú, theo Quyết định số 158/QĐ-UB ngày 28/08/1992 của UBND huyện Châu Giang .

-Từ ngày 01/01/1995 trường PTTH Yên Phú được tách ra trực thuộc Sở GD&ĐT Hải Hưng theo quyết định số 156/KHTV của Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên, ký ngày 12 tháng 12 năm 1994 và tái lập trường THCS Yên Phú thuộc phòng Giáo dục Châu Giang.

-Đến năm 1997 trường được đổi tên thành Trường THPT Triệu Quang Phục theo quyết định số 17/QĐ-UB ngày 21 tháng 01 năm 1997 của UBND tỉnh Hưng Yên.

Trường THPT Triệu Quang Phục được đặt trên địa bàn xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ. Việc thành lập trường THPT Triệu Quang Phục đã đáp ứng được lòng mong mỏi của đông đảo phụ huynh và học sinh của một số xã phía tây huyện Yên Mỹ và cả một số xã của huyên Châu Giang trước đây.

Suốt chặng đường 37 năm hình thành và phát triển, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cùng với sự nỗ lực hết mình của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và cả các thế hệ học sinh, nhà trường đã từng bước phát triển và ngày càng lớn mạnh. Bao thế hệ thầy cô giáo đã âm thầm gieo hạt để ươm những chồi xanh. Lớp lớp thế hệ học sinh của nhà trường đã cố gắng thi đua học tập và rèn luyện để đáp ứng một phần công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.

Những ngày đầu mới thành lập, cơ sở vật chất còn rất khó khăn, trường chỉ có 5 lớp học với hơn 200 em học sinh; phòng học được dựng lên với những viên gạch, cây tre, cây nứa do nhân dân địa phương đóng góp xây dựng. Nhưng nhà trường đã xác định được mục tiêu giáo dục là dạy chữ, dạy người. Nhà trường luôn coi trọng việc giáo dục toàn diện cho học sinh. Các thầy cô giáo vừa chăm lo giảng dạy, giáo dục, tổ chức các hoạt động hướng nghiệp, hoạt động xã hội cho học sinh vừa tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống.

Những năm gần đây, với phương châm “giáo dục là quốc sách hàng đầu”, để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, được sụ quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự nỗ lực không mệt mỏi và quyết tâm cao của ban giám hiệu nhà trường, cơ sở vật chất của nhà trường ngày một khang trang hiện đại. Cảnh quan, khuôn viên của nhà trường thay đổi hẳn như khoác lên mình  một tấm áo mới. Hệ thống lớp học, phòng làm việc khang trang, làm lại mặt bằng sân trường, quy hoạch lại khuôn viên nhà trường, trồng thêm cây xanh, bồn hoa, cây cảnh...đánh dấu một thời kỳ mới – một sự thay đổi căn bản về cơ sở vật chất của nhà trường.

Cùng với sự thay đổi về cơ sở vật chất là sự đổi mới trong hoạt động dạy và học của nhà trường. Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, các cuộc vận động lớn của Bộ GD&ĐT, của ngành GD&ĐT như một luồng gió mới tiếp thêm sức mạnh để thầy và trò nhà trường bước vào một giai đoạn mới với tinh thần đầy phấn khởi tự hào, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra. Dưới sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự nỗ lực của Ban Giám Hiệu, nhà trường đã tích cực đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo đổi mới cách nghĩ, cách làm, chú trọng đến việc đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục đạo đức, lối sống, năng lực, phẩm chất cho học sinh theo chuẩn đầu ra. Vì vậy, chất lượng các mặt giáo dục của nhà trường có nhiều khởi sắc. Quy mô giáo dục và chất lượng đào tạo của nhà trường ngày càng phát triển.

Trải qua nhiều khó khăn, biến cố, thăng trầm, với sự cố gắng nỗ lực không ngừng, trường THPT Triệu Quang phục vẫn cố gắng vươn lên về mọi mặt và đã khẳng định được uy tín của mình trước nhân dân địa phương và tạo được niềm tin của ngành GD&ĐT tỉnh nhà.

Những thành tích nổi bật của nhà trường:

Nhà trường liên tục nhiều năm được công nhận là trường tiên tiến. Đặc biệt năm 2014, 2015 nhà trường được UBND Tỉnh tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc”. Năm học 2014-2015, trường được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm 2015, trường đã kiểm định chất lượng giáo dục đạt cấp độ 3 và được công nhận là trường THPT đạt chuẩn Quốc gia. Năm học 2015-2016, nhà trường tiếp tục được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi: Nhà trường nhiều năm được xếp thứ hạng cao

Năm học 2012-2013 xếp thứ bảy

Năm học 2013-2014 xếp thứ ba

Năm học 2014-2015 xếp thứ nhất

Năm học 2015-2016 xếp thứ hai

Chi bộ nhà trường nhiều năm liên tục được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Các năm 2012,2013,2014,2015 chi bộ nhà trường đều được tặng giấy khen của huyện ủy Yên Mỹ về việc hoàn thành xuất sắc công tác xây dựng Đảng.

Công Đoàn nhiều năm liên tục được công nhận Công Đoàn vững mạnh xuất sắc.

Đoàn Thanh niên nhiều năm liên tục được công nhận Đoàn Thanh niên vững mạnh xuất xắc.

Nhà trường nhiều năm liên tục được công nhận cơ quan đơn vị văn hóa

 

Các đồng chí Hiệu trưởng qua các thời kỳ:

Hiệu trưởng: Trần Xuân Mai

Từ năm 1979 đến 1991.

Hiện nay đang sống tại Quận Long Biên-Hà Nội

Hiệu trưởng: Nguyễn Ngọc Ngà

(đã mất)

Hiệu trưởng: Trần Xuân Đông

Từ năm 2000 đến tháng 6 năm 2012.

Hiện nay là HT trường THPT Trần Quang Khải, Hưng Yên

Hiệu Trưởng: Lê Thị Nguyệt

Từ tháng 6 năm 2012 đến tháng 2 năm 2020.

 

Hiệu trưởng: Đỗ Xuân Vượng
Từ tháng 2 năm 2020 đến nay

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ NHÀ TRƯỜNG

Ảnh 1: Học sinh nhà trường trong Lễ khai giảng năm học 2016-2017

 

Ảnh 2, ảnh 3: CLB bóng rổ thi đấu giao lưu

Ảnh 4, ảnh 5: Học sinh biểu diễ văn nghệ trong lễ khai giảng năm 2016-2017

Ảnh 6: CBGV nhà trường chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên

Ảnh 7, ảnh 8: Một góc sân trường THPT Triệu Quang Phục

Admin