TỔ SỬ - ĐỊA – NGOẠI NGỮ: ĐOÀN KẾT VÀ TÍCH CỰC HỌC HỎI

Cùng với sự thành lập trường cấp III Yên Phú (tiền thân của trường THPT Triệu Quang Phục) tổ Sử - Địa – Ngoại ngữ được Ban giám hiệu nhà trường thành lập từ 1979. Từ khi thành lập cho đến nay, tổ luôn tự hào là tổ đoàn kết và tích cực học hỏi, có nhiều đóng góp trong hoạt động dạy học cũng như các hoạt động và các phong trào thi đua của nhà trường.

Những vị “thủ lĩnh” điều hành công việc của tổ từ khi thành lập đến năm 2011 đó là: Thầy Nguyễn Văn Tạc - giáo viên môn Địa, thầy Đào Ngọc Đình – giáo viên môn Sử, thầy Nguyễn Văn Sừ - giáo viên môn Địa. Đó là những người thầy không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn rất tâm huyết với nghề. Các thầy là tấm gương cho các thế hệ của tổ tích cực học hỏi, đoàn kết với nhau để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Sau khi thầy Nguyễn Văn Sừ về nghỉ hưu (năm 2011) cô Nguyễn Thị Thủy – giáo viên môn sử được bổ nhiệm tổ trưởng của tổ (từ năm 2011 cho đến nay). Hiện nay, tổ có 09 giáo viên trong đó: 02 giáo viên môn Sử, 02 giáo viên môn Địa, 05 giáo viên môn tiếng Anh. Trong quá trình công tác, giảng dạy tập thể tổ Sử - Địa – Ngoại ngữ đã phát huy được tinh thần tích cực học hỏi, đoàn kết, luôn là tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần tự học và sáng tạo để học sinh noi theo.

Phát huy những thành tích của các thế hệ đi trước, hiện nay các thành viên trong tổ Sử - Địa- Ngoại ngữ không ngừng học hỏi, phấn đấu và hoàn thiện về mọi mặt. Trong tổ, các thế hệ giáo viên đã thực hiện hiệu quả việc sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học; tích cực đổi mới phương pháp và kĩ thuật dạy học theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh; đổi mới kiểm tra đánh giá; ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, sử dụng tốt các phương tiện, thiết bị dạy học mới, hiện đại vào quá trình giảng dạy, tổ chức thành công các hoạt động ngoại khóa…

Trong những năm qua, nhờ tinh thần đoàn kết tương trợ nhau nên chất lượng đội ngũ giáo viên tổ Sử - Địa – Ngoại ngữ không ngừng được củng cố và nâng cao. Tổ Sử - Địa – Ngoại ngữ có nhiều đóng góp quan trọng trong các hoạt động của nhà trường.

Xác định bồi dưỡng học sinh giỏi là một nhiệm vụ quan trọng, các đồng chí được phân công dạy đội tuyển đã phát huy năng lực và nhiệt huyết của mình. Chính vì vậy, các đội tuyển đều xếp ở một con số: Năm học 2013-2014, đội tuyển Địa xếp thứ 5, đội tuyển Anh xếp thứ 6, đội tuyển Sử xếp thứ 8 toàn tỉnh; Năm học 2014-2015, đội tuyển Anh xếp thứ 4, đội tuyển Địa xếp thứ 3 toàn tỉnh; Năm học 2015- 2016, đội tuyển Anh xếp thứ 3, đội tuyển Sử xếp thứ 6 toàn tỉnh. Năm học 2016-2017 đội tuyển Sử xếp thứ 4, đội uyển Địa xếp thứ nhất toàn tỉnh. Năm 2017 – 2018 đội tuyển Địa xếp thứ 2 toàn tỉnh. Đặc biệt, năm 2018-2019 thành tích dạy đội tuyển của tổ đạt kết quả cao như: đội tuyển Sử đạt 1 giải nhất, 2 giải khuyến khích; đội tuyển Anh đạt 1 giải nhì, 1 giải ba; đội tuyển Địa đạt 1 giải ba, 2 giải khuyến khích.

Về soạn giáo án tích hợp giành cho giáo viên: Năm học 2014-2015 đ/c Yến và Đ/c Dinh đạt giải khuyến khích cấp quốc gia.

Về cuộc thi gióa viên giỏi cấp tỉnh, tổ Sử - Địa – Ngoại ngữ cũng đạt được thành tích như: Đ/c Hằng đạt GVG năm học 2015-2016; Đ/c Thanh, đ/c Hạnh đạt GVG năm học 2016-2017. Năm học 2017-2018, đ/c Thủy đạt thành tích cao trong cuộc thi GVG giành cho tổ trưởng.

Về cuộc thi soạn giáo án E- Learning (năm học 2017-2018): Đ/c Hằng đạt giải 3 cấp tỉnh với đề tài: Tướng quân Nguyễn Thiện Thuật. Năm học 2018-2019, Đ/c Yến và Đ/c Dinh đạt giải khuyến khích cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, tổ còn tổ chức thành công các buổi ngoại khóa: Dạ Trạch – địa linh, nhân kiệt; Điện Biên Phủ - tiếng sấm của thế kỉ XX; Nguyễn Văn Linh – Tổng bí thư thời đầu đổi mới; Văn hóa Đông Nam Á; Môi trường; Giáng sinh; Lễ hội Halloween…

Tuy có tới ba phân môn trong một tổ nhưng tổ Sử - Địa – Ngoại ngữ vẫn là một khối đoàn kết vững chắc, hoạt động có hiệu quả, chuyên môn vững mạnh, tràn đầy lòng yêu nghề và tận tâm với nghề. Thông qua các bài học về lịch sử, địa lý các thầy, cô giáo đều nêu cao truyền thống yêu nước của dân tộc ta, khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc…Đứng trước cơ hội và thách thức của xu thế toàn cầu hóa, việc học tập và sử dụng ngoại ngữ đang trở thành nhu cầu cần thiết, đòi hỏi việc dạy và học ngoại ngữ không ngừng đổi mới. Những hoạt động giao lưu, học tiếng anh cùng thầy cô người bản xứ là một hoạt động đã và đang đóp phần thay đổi chất lượng học tiếng anh. Tuy nhiên, các đồng chí trong nhóm cũng luôn xác định được vai trò quyết định của chính mình trong việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong nhà trường.

Mặc dù thành tích còn khiêm tốn, nhưng những thành quả đã đạt được nói trên là sự phấn đấu không mệt mỏi của tập thể tổ Sử - Địa – Ngoại ngữ. Đó là động lực to lớn giúp chúng tôi tiếp tục phấn đấu đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong năm học tiếp theo, góp phần xây dựng trường THPT Triệu Quang Phục ngày càng vững mạnh về mọi mặt, tất cả vì các thế hệ học sinh thân yêu.