BỐN MƯƠI NĂM TỔ TOÁN- TIN: NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG

Trải qua bốn mươi năm (1979-2019), với nhiều giai đoạn lịch sử của đất nước, cùng với sự phát triển của nhà trường, nhiều thầy cô giáo qua các thế hệ, trong tập thể tổ Toán – Tin, dưới mái trường THPT Triệu Quang Phục (tiền thân là trường Cấp III Yên Phú) đã gửi gắm biết bao tâm huyết và tình cảm, đã cống hiến tài năng và sức lực của mình cho tổ, cho nhà trường và cho sự nghiệp giáo dục, góp phần vào việc đưa trường THPT Triệu Quang Phục lên vị thế hôm nay. Bốn mươi năm, một khoảng thời gian đủ lớn để viết lên trang sử của một ngôi trường và cũng đủ để khẳng định sự nỗ lực vươn lên của ngôi trường đó. Bốn mươi năm - bốn mươi lần tiếng trống khai trường giục giã - bốn mươi thế hệ học sinh tung cánh bước vào đời, để rồi hình ảnh ngôi trường cấp III Yên Phú xưa – nay là trườngTHPT Triệu Quang Phục sẽ mãi mãi khắc sâu trong trái tim mỗi người với những kỉ niệm không thể nào quên.

Thời kì đầu thành lập trường cấp III Yên Phú - nay là trường THPT Triệu Quang Phục, bộ môn Toán trực thuộc Tổ tự nhiên (khi đó chưa có bộ môn Tin học). Trải qua bốn mươi năm xây dựng và phát triển, quy mô nhà trường đã có nhiều thay đổi để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong các thời kì, do đó cơ cấu tổ chuyên môn cũng đã có nhiều thay đổi. Sau một số lần tách tổ, đến tháng 9 năm 2013, hai bộ môn Toán học và Tin học sát nhập thành tổ Toán - Tin hiện nay.

Bước song hành cùng chặng đường phát triển của trường THPT Triệu Quang Phục, các thành viên tổ Toán - Tin luôn nêu cao truyền thống đoàn kết, mỗi thầy cô luôn là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo cho học sinh noi theo. Từ khi thành lập trường đến nay, các thầy cô trong tổ luôn sát cánh cùng nhau góp phần xây dựng “thương hiệu” trường THPT Triệu Quang Phục, xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân tỉnh nhà, luôn là điểm tựa và là niềm tin cho phụ huynh và học sinh.

Cô Lê Thị Nguyệt – Hiệu trưởng (Áo dài tím) chụp ảnh cùng các thầy cô tổ Toán –Tin.

Trong 40 năm qua, đặc biệt trong 8 năm trở lại đây tổ Toán – Tin trường THPT Triệu Quang Phục luôn được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo nhà trường, các thầy cô tổ Toán - Tin với sức trẻ, bằng năng lực và sự nhiệt tình, đã và đang cố gắng phấn đấu để xây dựng tổ ngày càng vững mạnh, đạt nhiều thành tích trong giảng dạy và các hoạt động giáo dục của nhà trường, của ngành Giáo dục. Đồng thời không ngừng học hỏi, đổi mới phương pháp giảng dạy để thực hiện thành công Nghị Quyết TW số 29 về đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục nước nhà.

Toán –Tin hiện nay có 11 giáo viên (08 GV toán, 03 GV tin), trong đó có 02 thầy trong BGH (thầy Đỗ Xuân Vượng – Phó hiệu trưởng, Cao cấp chính trị; thầy Nguyễn Ngọc Văn – Phó hiệu trưởng, Trung cấp chính trị); 07 thạc sĩ (thầy Đỗ Xuân Vượng, cô Đặng Thanh Hải, thầy Nguyễn Ngọc Văn, thầy Phạm Đình Thi, thầy Vũ Văn Dũng, cô Nguyễn Thị Cẩm Ngọc, cô Trần Hồng Nhân); 02 GVG cấp tỉnh (cô Đặng Thanh Hải – tổ trưởng, cô Chu Thị Hảo); 01 giáo viên từng đạt danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh (thầy Đỗ Xuân Vượng – Phó hiệu trưởng); 03 giáo viên từng đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở (thầy Đỗ Xuân Vượng -12 năm; thầy Nguyễn Ngọc Văn – 07 năm; thầy Vũ Văn Dũng – 02 năm); 03 giáo viên được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh tặng bằng khen (thầy Đỗ Xuân Vượng, cô Đặng Thanh Hải). Các thầy cô tổ Toán - Tin say sưa nghiên cứu khoa học, đã tham gia cùng các thầy cô tổ Toán trường THPT Yên Mỹ và THPT Minh Châu làm Hội thảo Toán học năm 2015 với chuyên đề “Đi tìm bài toán gốc cho bài toán hình học tọa độ phẳng”, đã được đồng nghiệp trong tỉnh đánh giá cao và góp phần ôn thi HSG, ôn thi Đại học môn toán đạt kết quả cao. Hơn nữa các thầy cô tổ Toán - Tin đã có nhiều bản SKKN cấp tỉnh (thầy Đỗ Xuân Vượng – Phó Hiệu trưởng, cô Đặng Thanh Hải – tổ trưởng); SKKN cấp ngành (thầy Đỗ Xuân Vượng, cô Đặng Thanh Hải, thầy Nguyễn Ngọc Văn, thầy Vũ Văn Dũng, thầy Phạm Đình Thi, thầy Huynh, cô Chu Thị Hảo, cô Nguyễn Thị Cẩm Ngọc…). Để góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy, NCKH và hướng dẫn học sinh tự học các thầy cô giáo tổ Toán – Tin cũng tích cực tham gia các lớp tập huấn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, tích cực làm các chuyên đề Toán – Tin áp dụng vào thực tiễn như “Khơi dậy tiềm năng toán học trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0”; tham gia làm giáo án E-learning đạt giải cấp tỉnh (cô Đặng Thanh Hải, cô Chu Thị Hảo)...; tích cực đưa học sinh đi thực tế (tại Bát Tràng, Hà Nội...); làm đồ dùng học tập cho học sinh; thành lập CLB Toán –Tin ...

Công tác phát hiện, bồi dưỡng HSG cũng luôn được xem là nhiệm vụ hàng đầu trong chương trình hoạt động của tổ. Từ năm học 2013-2014 đến nay, tổ đã có ba năm đồng đội Toán và Tin xếp thứ nhất cấp Tỉnh, một năm xếp thứ nhì cấp Tỉnh; tổ có nhiều em đạt HSG cấp tỉnh môn Toán, môn Tin, giải toán bằng MTCT (01 giải Nhất; 01 giải Nhì; 12 giải Ba và 15 giải KK); trong cuộc thi Violympic Toán trên mạng có 02 HCĐ cấp quốc gia và nhiều giải cấp tỉnh Nhất, Nhì, Ba và KK. Bên cạnh đó tổ cũng tích cực tìm tòi, nghiên cứu giúp đỡ học sinh ôn thi THPT quốc gia, thi Đại học đạt điểm cao, các lớp CLC của trường luôn đạt trên 90% đến 100% các em đỗ Đại học và nhiều em đã đỗ và các trường Đại học tốp đầu trên cả nước (ĐHBK Hà Nội; Đại học Y Hà Nội, Đại học Ngoại Thương, Đại học Quốc Gia, Đại học An Ninh; Đại học Hà Nội, Đại học Sư Phạm Hà Nội, Học Viện Tài Chính, Đại học KTQD; Đại học Y Hải Phòng,...

Ngoại khóa tổ Toán –Tin: “Khơi dạy tiềm năng Toán học trong thời kì cách mạng 4.0”

Bên cạnh công tác chuyên môn, các thầy cô tổ Toán – Tin còn tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao góp phần làm cho đời sống tinh thần phong phú, các thầy cô thêm yêu và gắn bó với nghề, với trường.

 

Các thầy cô tổ Toán –Tin và các em sinh viên thực tập tham gia liên hoan văn nghệ.

Với những thành quả đã đạt được của tổ Toán - Tin, chúng ta càng nhớ đến những thế hệ thầy, cô giáo đi trước đã cống hiến tuổi trẻ, sức lực, hướng dẫn, chỉ bảo và dìu dắt các thế hệ tiếp nối, để tổ Toán - Tin có được như bây giờ. Nhớ buổi ban đầu khi mới thành lập, trường còn khó khăn, thiếu thốn trăm bề. Tổ Toán khi ấy có các thầy cô có sức ảnh hưởng rất lớn tới sự trưởng thành của nhiều thầy cô giáo kế cận, sự thành đạt của nhiều thế hệ học sinh nơi đây, đó là các thầy cô như thầy Đặng Hữu Niệm, thầy Nguyễn Như Hệ, thầy Nguyễn Ngọc Khôi, thầy Nguyễn Văn Quỳ, thầy Trần Ngọc Huấn, thầy Vũ Văn Thật, thầy Đệ, thầy Nguyễn Văn Bốn, cô Nguyễn Thị Dần, cô Lê Thị Nguyệt, thầy Trần Văn Vững,... Các thầy cô là tấm gương của sự nghiêm túc, mẫu mực, tận tuỵ với sự nghiệp trồng người.

 

 

 

 

Các em học sinh tham gia ngoại khóa tổ Toán –Tin

Được sự dìu dắt chỉ bảo của những thầy cô thế hệ đi trước, các thầy cô giáo trẻ đang cố gắng để khẳng định mình như thầy Vũ Văn Dũng, cô Chu Thị Hảo, thầy Phạm Đình Thi, cô Nguyễn Thị Cẩm Ngọc, thầy Phạm Văn Huynh, cô Trần Hồng Nhân,... Các thầy cô không ngừng phấn đấu, học hỏi để năng lực chuyên môn ngày càng vững vàng, đáp ứng được yêu cầu đổi mới của ngành. Anh em trong tổ luôn yêu thương và gắn bó, chia sẻ với nhau ở mọi lĩnh vực, là chỗ dựa vững chắc cho các thầy cô vượt qua những vất vả khó khăn trong cuộc sống. Truyền thống quý báu của tổ Toán - Tin được vun đắp từ bao thế hệ thầy cô. Trong quá trình phát triển, tổ Toán - Tin đã có nhiều giáo viên được đề bạt giữ những vị trí quan trọng như cô Lê Thị Nguyệt (Hiệu trưởng hiện nay); thầy Đỗ Xuân Vượng (Phó hiệu trưởng); thầy Nguyễn Ngọc Văn (Phó hiệu trưởng);... Một số thầy cô chuyển sang môi trường công tác khác đều phát huy được năng lực của mình. Dấu ấn các thầy cô đã từng công tác tại Tổ luôn lắng đọng trong lòng mọi người. Đó là các thầy cô đã nghỉ hưu như: thầy Niệm, thầy Khôi, thầy Thật, thầy Hệ, thầy Huấn; cô Dần, thầy Bốn,.. Đó là các thầy cô đã chuyển công tác như: thầy Vững, thầy Thành, thầy Khả, thầy Mạnh, thầy Hiếu, thầy Đạo, thầy Tân, thầy Hưng, thầy Lịch, thầy Nam, thầy Toàn, thầy Quang, cô Ngọc Anh, cô Phương, cô Nho, Cô Linh, cô Thanh, cô Hòa,... Chúng ta tưởng nhớ đến những người thầy đã đi xa như: thầy Quỳ. Những ký ức tốt đẹp về các thầy, cô vẫn còn đọng mãi trong ngôi nhà tổ Toán - Tin. Nhìn lại chặng đường bốn mươi năm đã qua, gian nan vất vả nhưng cũng đầy vinh quang, các thầy cô tổ Toán - Tin càng tự hào, tin tưởng vững bước đi lên, đã và đang phát huy những truyền thống tốt đẹp của tổ, nỗ lực hết mình để xây dựng tổ ngày càng lớn mạnh để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của công cuộc trồng người, tô thắm thêm trang sử vàng truyền thống của Trường THPT Triệu Quang Phục.

CHÂN DUNG CÁC THẦY CÔ TỔ TOÁN TIN QUA CÁC THỜI KỲ

Thầy Trần Xuân Mai
Thầy Trần Xuân Mai

 

Thầy Đặng Hữu Niệm

Thầy Nguyễn Ngọc Khôi

Thầy Vũ Văn Thật

Thầy Nguyễn Văn Quỳ

Thầy Nguyễn Như Hệ

Thầy Trần Ngọc Huấn

Cô Nguyễn Thị Dần

Thầy Nguyễn Văn Bốn

Thầy Trần Văn Vững

Thầy Nguyễn Ngọc Khả

Thầy Đỗ Văn Mạnh

Cô Lê Thị Nguyệt

Thầy Đỗ Xuân Vượng

Thầy Trần Văn Thành

Cô Đặng Thanh Hải

Thầy Lê Đình Lịch

Cô Cao Thị Ngọc Anh

Thầy Nguyễn Ngọc Văn

Thầy Hoàng Thanh Toàn

Thầy Hoàng Đình Hiếu

Thầy Nguyễn Minh Tân

Cô Nguyễn Thị Thu Phương

Thầy Nguyễn Văn Nam

Thầy Phạm Đình Thi

Cô Nguyễn Thị Tuyết Thanh

Cô Phí Thị Nho

Thầy Phạm Văn Huynh

Thầy Phí Văn Quang

Cô Nguyễn Thị Cẩm Ngọc

Cô Chu Thị Hảo

Thầy Vũ Văn Dũng

Cô Trần Hồng Nhân

Thầy Đỗ Trung Hiếu

Cô Lương Thị Hoà

Thầy Triệu Văn Hưng

Text below