TỔ VẬT LÝ – CÔNG NGHỆ VƯƠN LÊN CÙNG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG

Bài viết của: Th.s Nguyễn Minh Tuấn

                                                              Tổ trưởng tổ: Vật lý – Công nghệ

Các thầy cô giáo tổ Lý - Công nghệ chụp ảnh lưu niệm cùng BGH

          Cùng với sự hình thành phát triển và trưởng thành của trường THPT Triệu Quang Phục, trong suốt 40 năm qua, tổ Vật lý – Công nghệ không ngừng đổi mới, phát triển và góp phần đáng kể vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nhà trường. Trải qua các thời kỳ phát triển của nhà trường cùng những thay đổi của ngành giáo dục và đào tạo, tổ Vật lý – Công nghệ đã có nhiều đổi thay từ tên gọi, con người nhằm phù hợp với hoàn cảnh lịch sử và xã hội. Tiền thân của tổ Vật lý – Công nghệ ngày nay là tổ Tự Nhiên bao gồm các môn tự nhiên như: Toán  - Vật lý – Hóa học – Sinh học và Công nghệ. Từ ngày thành lập tổ, tổ Vật lý – Công nghệ, các thầy cô luôn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị và chuyên môn do Ban giám hiệu nhà trường giao phó góp phần xây dựng trường THPT Triệu Quang phục ngày càng phát triển và đi lên.

          Kế thừa truyền thống ấy, từ những ngày đầu thành lập đầy khó khăn, các thầy cô trong tổ đã đoàn kết một lòng, không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của nhà trường và ngành giao phó, xây dựng tổ chuyên môn đoàn kết, trách nhiệm, hết lòng vì sự nghiệp trồng người. Hiện nay, tổ Vật lý – Công nghệ gồm: 4 thầy cô dạy Vật lý; 2 cô dạy Công nghệ. Tất cả các thầy cô đều đạt chuẩn về trình độ đào tạo, trong đó có 3/6 thầy cô có bằng Thạc sĩ (chiếm 50%). Với kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều năm và sự hăng say, nhiệt tình hết lòng vì học sinh thân yêu, các thầy cô trong tổ không ngừng phấn đấu và đã được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh như: thầy Nguyễn Minh Tuấn. Nhiều thầy cô còn tham gia ôn đội tuyển thi học sinh giỏi cấp tỉnh của nhà trường, trong nhiều năm liên tục đạt thành tích cao như: thầy Nguyễn Minh Tuấn, thầy Vũ Đức Tính, cô Lê Thị Thùy

Ngoài nhiệm vụ chính là giảng dạy chuyên môn, các thầy cô giáo trong tổ còn dành quỹ thời gian của mình tham gia công tác kiêm nhiệm của nhà trường, tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm nhằm nâng cao trình độ và đóng góp công sức cùng nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục và đào tạo. Cụ thể như: thầy Vũ Đức Tính – Bí thư đoàn trường trong nhiều năm; thầy Nguyễn Minh Tuấn – Phó chủ tịch công đoàn trong nhiều năm. Với những đóng góp trên trong nhiều năm, tổ đã có nhiều thầy cô đạt được danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, danh hiệu Lao động tiên tiến. Tổ liên tục đạt danh hiệu tổ Lao động tiên tiến, được Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Hưng Yên, trường THPT Triệu Quang Phục tặng nhiều giấy khen và phần thưởng.

Trong suốt 40 năm qua, với sự phát triển lớn mạnh của nhà trường, các lớp học và số học sinh không ngừng tăng lên, vì vậy số lượng cán bộ giáo viên trong tổ cũng không ngừng được tăng cường, bổ sung để đáp ứng yêu cầu mới. Đội ngũ giáo viên với tư tưởng chính trị vững vàng (có 2 Đảng viên), ngày càng nâng cao về chuyên môn nên rất thuận lợi trong việc trao đổi chuyên môn nghiệp vụ và chuyển giao công việc cho các thế hệ thầy cô trong tổ. Tổ Vật lý – Công nghệ rất tự hào vì đã có nhiều thầy cô giáo trưởng thành nhanh chóng, làm công tác quản lý có cơ hội đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp giáo dục như: thầy Nguyễn Ngọc Ngà – Nguyên hiệu trưởng nhà trường, thầy Trần Xuân Đông – Nguyên Hiệu trưởng trường và nay là Hiệu trưởng trường THPT Trần Quang Khải, thầy Đỗ Văn Đệ – Phó hiệu trưởng THPT Văn Giang, cô Bùi Thu Hằng – Phó hiệu trưởng trường THPT Trần Quang Khải, thầy Phạm Anh Tuấn – Phó hiệu trưởng trường THPT Minh Châu,… Hiện nay lớp giáo viên trẻ trong tổ luôn luôn nhận thức được trách nhiệm kế thừa và phát huy truyền thống, xây dựng tổ chuyên môn vững mạnh, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của nhà trường - một ngôi trường có nhiều bề dày truyền thống suốt 42 năm, một ngôi trường đạt danh hiệu chuẩn Quốc gia, một ngôi trường luôn trong ký ức của biết bao thế hệ học trò…

          Nhìn lại chặng đường lịch sử 40 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ giáo viên của tổ không ngừng tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Phát huy những kết quả đã đạt được và đáp ứng yêu cầu của thời đại, tập thể tổ Vật lý – Công nghệ đang tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh việc thực hành thí nghiệm vào trong các tiết dạy (học đi đôi với hành). Ứng dụng tốt CNTT vào trong dạy học, áp dụng các kỹ thuật dạy học mới lấy sự phát triển năng lực của học sinh làm trung tâm. Phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh tạo nên không khí học tập sôi nổi và hiệu quả. Phòng bộ môn của tổ thường xuyên được sử dụng mang đến cho học sinh những tiết học thực hành hiệu quả đầy hấp dẫn và lý thú. Rất nhiều các thầy cô đã có những tiết giảng thực sự sinh động, được đánh giá cao trong các đợt hội giảng như: thầy Nguyễn Minh Tuấn,thầy Vũ Đức Tính cô Lê Thị Thùy, cô Nguyễn Thị Kim Anh.... Ngoài ra, các thầy cô còn tích cực hướng dẫn học sinh thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật, tổ chức ngày hội Stem cho học sinh, đây là những sân chơi khoa học bổ ích cho học sinh. Chúng tôi tin rằng, bằng sự nỗ lực phấn đấu của các thành viên trong tổ, tổ Vật lý – Công nghệ sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và đóng góp vào thành tích chung của nhà trường, hoàn thành sự nghiệp giáo dục và đạo tạo, tiếp tục đưa trường THPT Triệu Quang Phục vững bước đi lên trong tương lai.  

CHÂN DUNG CÁC THẦY CÔ TỔ LÝ - CÔNG NGHỆ 

Thầy giáo Nguyễn Minh Tuấn

Thầy giáo Vũ Đức Tính

Cô giáo Lê Thị Thùy

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Anh

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Ánh

Cô giáo Hà Thị Thương