Nhìn lại tháng 11 với "Hội học-Hội giảng" hướng đến kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Thực hiện kế hoạch công tác tháng 11 năm 2018 của Sở GD&ĐT Hưng yên, trường THPT Triệu Quang Phục, Ban chuyên môn Trường THPT Triệu quang Phục đã phát động phong trào “Hội học - Hội giảng” đợt I năm học 2018 – 2019, trong tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường và toàn thể học sinh, nhằm thi đua lập thành tích chào mừng ngày Nhà GiáoViệt Nam 20/11.

Hội giảng đợt I được tổ chức từ ngày 01/10/2018 đến hết ngày 19/11/2018 và được đánh giá rất thành công, góp thêm một bó hoa tươi thắm, tri ân thầy cô các thế hệ đi trước, đã góp công xây dựng nhà trường, nhân kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2018.

Các học sinh cũ, đồng nghiệp tặng hoa tri ân Thầy Cô 20/11/2018

Hội giảng có 47/50 giáo viên tham gia, đạt tỉ lệ 96%, với 15 giờ Giỏi và 32 giờ Khá. Trong đó 100% số giờ có sử dụng CNTT và sử dụng đồ dùng dạy học tối thiểu. Công tác thí nghiệm, thực hành và ứng dụng thực tế được giáo viên đặc biệt chú trọng. Một số giờ đạt loại giỏi tiêu biểu và các cá nhân tích cực đổi mới phương pháp như các đồng chí: Nguyễn Thị Thủy, Chu Thị Hảo, Phạm Thị Chiến, Quách Thị Luyến, Chu Thị Hương, Nguyễn Thị Kim Anh, Nguyễn Thị Kim Thanh, Trần Thị Hợp, Nguyễn Minh Tuấn, Đặng Thanh Hải, Lê Thị Hải Yến.

Qua các tiết Hội giảng, GV có nhiều chuyển biến tích cực trong việc sử dụng đồ dùng, đặc biệt là việc ứng dụng CNTT vào tiết dạy, trang thiết bị dạy học, đổi mới phương pháp dạy học. Đa số các tiết dạy, việc tổ chức lớp học và hình thức tổ chức các hoạt động đã phát huy hiệu quả đổi mới PPDH, đồng thời GV có nhiều sáng tạo trong dạy học, trong đánh giá HS, quan tâm phát triển phẩm chất, năng lực của HS, giúp đỡ HS kịp thời. Hơn nữa GV có ý thức lồng ghép các nội dung giáo dục toàn diện cho HS qua từng tiết dạy khá hiệu quả. Ghi nhận những thành tích đạt được của nhà trường, các tập thể và cá nhân các thầy cô, phần thưởng và món quà quý giá nhất đó chính là sự tin tưởng và tình cảm của PHHS , các em HS hướng về trường nhân ngày 20/11 /2018.

Hội CMHS của nhà trường, chụp kỉ niệm cùng BGH

Bên cạnh đó về phía học sinh đã chủ động, tự giác, tích cực tham gia các hoạt động học tập, hăng hái trong tiết học, biết tự làm việc cá nhân, tích cực tham gia trao đổi, chia sẻ trong nhóm và trước lớp. Biết hỗ trợ, giúp đỡ bạn khi hoàn thành nhiệm vụ của bản thân. Biết tự tìm tòi, khám phá và tiếp nhận kiến thức một cách chủ động, hiệu quả. Các nhóm trưởng phát huy tốt vai trò điều hành và khá linh hoạt trong các tình huốn, biết tham gia đánh giá bạn, nhóm bạn và đánh giá bản thân khá tốt. Biết vận dụng và liên hệ kiến thức vào luyện tập, thực hành và giải quyết tình huống thực tế. Đa số các lớp, HS có ý thức trang trí lớp, bố trí không gian phù hợp, đẹp mắt.

Nhìn lại và đánh giá “Hội học - Hội giảng” rất thành công, nhưng vẫn còn một số tiết chưa quan tâm, uốn nắn cho HS kĩ năng diễn đạt và cách trả lời câu hỏi, phân bố thời gian các hoạt động học ở một số tiết chưa thực sự hợp lý. Một số GV chưa linh hoạt trong việc đánh giá năng lực và phẩm chất của HS, đồng thời một số học sinh còn ngồi học chưa đúng tư thế, sự chú ý trong giờ học chưa cao, chưa mạnh dạn, tự tin trong các hoạt động. Nhưng dù vậy, theo góc nhìn của cá nhân và qua ý kiến một số đồng nghiệp thì hội học, hội giảng đã luôn tiếp thêm động lực nhiệt huyết và tình yêu nghề cho các thầy cô. Sự quan tâm , ghi nhận của các cấp lãnh đạo, những tri ân của PHHS và HS đó là món quà ý nghĩa nhất cho sự nghiệp trồng người .

Thanh Hải